slidershow
slidershow
slidershow
slidershow
slidershow
slidershow
slidershow
slidershow

Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài
Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài

I. KHÁI QUÁT CHUNG

Với dân số khoảng 92 triệu người, cơ cấu dân số trẻ và tỷ lệ tăng trưởng GDP cao, Việt Nam thực sự là một thị trường sôi động và đầy hứa hẹn cho hoạt động thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, do nhiều yếu tố về kinh tế, lịch sử và văn hoá mà hệ thống pháp luật Việt Nam luôn trong trạng thái vận động. Nhiều văn bản pháp luật được sửa đổi, nhiều quy định mới được ban hành, điều này gây trở ngại không nhỏ cho các Nhà đầu tư nước ngoài trong việc tìm hiểu, áp dụng và thực thi pháp luật khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Nắm bắt được tình hình thực tế và nhu cầu của các Nhà đầu tư, Hãng Luật Khánh Dương hân hạnh cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý liên quan đến hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, giúp Nhà đầu tư có được sự hỗ trợ pháp lý toàn diện trong suốt quá trình thực hiện thủ tục đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư và triển khai kế hoạch kinh doanh.

Đội ngũ luật sư, nhân viên của chúng tôi không chỉ có nền tảng kiến thức pháp luật vững chắc mà còn có cả tư duy kinh doanh để có thể làm việc và tư vấn cho khách hàng.

Các dịch vụ của chúng tôi trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài rất đa dạng bao gồm việc đánh giá lợi ích và rủi ro của doanh nghiệp dựa trên các chính sách đầu tư của Việt Nam, thành lập công ty có vốn đầu nước ngoài tại Việt Nam, thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện của công ty nước ngoài, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư, tư vấn pháp lý thường xuyên trong quá trình hoạt động dự án, …

 

 

 

 

 

 

 

 

II. TỔNG QUAN VỀ THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Trong nội dung bài viết này, Hãng Luật Khánh Dương trình bày tổng quan các vấn đề liên quan đến việc tư vấn và thực hiện các thủ tục để thành lập công ty cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, cá nhân/doanh nghiệp nước ngoài có thể thực hiện đầu tư thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư.

1. CÁC PHƯƠNG ÁN ĐẦU TƯ/THÀNH LẬP

Theo Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp Việt Nam năm 2020, nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam để trực tiếp thực hiện hoạt động kinh doanh có các phương án sau:

Phương án 1:  Đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu (dù là Doanh Nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài hay là Doanh nghiệp Liên doanh) và sau đó thực hiện thủ tục Đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phương án 2:  Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần trong Công ty Việt Nam, sau đó tham gia quản lý công ty theo sự thỏa thuận của các bên.

Tùy vào lĩnh vực đầu tư, vốn đầu tư và mức độ am hiểu thị trường Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài quyết định chọn 01 trong 02 phương án nêu trên để phù hợp với việc đầu tư của mình.

2. TỈ LỆ SỞ HỮU VỐN

 • Tỷ lệ phần trăm vốn của nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập công ty phụ thuộc vào lĩnh vực mà họ đăng ký đầu tư.
 • Hiện nay, Việt Nam đã cam kết cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thành lập/ góp vốn với tỷ lệ 100% đối với đa số các lĩnh vực đầu tư như sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu …Tuy nhiên, vẫn còn một số ít các lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài chưa thể sở hữu 100% vốn là các ngành: Tổ chức hội nghị hội thảo, Vận tải, Logistics, Quảng cáo ….

Như vậy, để biết được rằng tỷ lệ sở hữu vốn mà nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ, Quý khách vui lòng liên hệ Hãng Luật Khánh Dương để được tư vấn.

3. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

Để được thành lập công ty tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần đáp ứng 02 điều kiện sau:

 • Về tư cách pháp lý: Là cá nhân nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài được thành lập hợp pháp theo quy định của nước sở tại.
 • Về Lĩnh vực đầu tư: Về ngành nghề mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép kinh doanh thì phải phù hợp với Luật Đầu tư năm 2020 và các văn bản hướng dẫn liên quan, Biểu cam kết hàng hóa dịch vụ của Việt Nam đối với tổ chức thương mại thế giới (WTO).

4. DỊCH VỤ CỦA HÃNG LUẬT KHÁNH DƯƠNG VỀ TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Hãng Luật Khánh Dương sẽ cung cấp cho Quý Khách hàng từ việc tư vấn tất cả các vấn đề có liên quan đến việc thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể như sau:

a) Giai đoạn bắt đầu: Tư vấn tất cả các vấn đề mà Khách hàng quan tâm khi thành lập công ty, bao gồm:

 • Tư vấn về các điều kiện đầu tư, lĩnh vực đầu tư;
 • Tư vấn về mô hình và cơ cấu tổ chức công ty;
 • Tư vấn về phương thức hoạt động và điều hành công ty;
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các nhà đầu tư;
 • Tư vấn về việc góp vốn đầu tư và phân chia lợi nhuận;
 • Tư vấn các nội dung khác có liên quan theo yêu cầu của khách hàng.

b) Giai đoạn triển khai: Hãng Luật Khánh Dương thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục để thành lập Công ty từ lúc nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả công việc.

5. HỒ SƠ YÊU CẦU

a) Đối với nhà đầu tư là công ty nước ngoài

 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Giấy phép công ty.
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Điều lệ công ty hiện tại và Điều lệ công ty qua các lần thay đổi.
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Báo cáo tài chính hai năm gần nhất.    
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Bản xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của Công ty tại thời điểm nộp hồ sơ.           
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu của người đại diện phần vốn góp đối với công ty và của người đại diện pháp luật.             

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp từ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt theo quy định của pháp luật.

b) Đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài

 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài.             
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Bản xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư tại thời điểm nộp hồ sơ.
 • Bản giải trình về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư.

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp từ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt theo quy định của pháp luật.

c) Hồ sơ chứng minh năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư (đối với lĩnh vực đặc biệt)

Quý khách vui lòng cung cấp các hồ sơ liên quan đến năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư đối với lĩnh vực mà nhà đầu tư dự định đăng ký. Tùy theo lĩnh vực đăng ký đầu tư mà  mỗi nhà đầu tư mà chúng có một số hồ sơ khác nhau, do đó, Quý khách nên gửi cho Công ty chúng tôi xem xét và đánh giá trước khi sử dụng.

Quý khách có thể gửi một số hợp đồng thương mại giữa quý khách và khách hàng của Quý khách và một số giấy tờ cần thiết khác để chứng mình quý khách có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này 

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp từ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt theo quy định của pháp luật.

d) Hồ sơ chứng minh địa điểm đặt trụ sở công ty và dự án

Quý khách vui lòng cung cấp Văn bản chứng minh quyền sử dụng hợp pháp trụ sở doanh nghiệp (hợp đồng thuê nhà/văn phòng có công chứng hoặc thuê nhà/văn phòng của tổ chức có chức năng cho thuê nhà/văn phòng hợp pháp).

II. ĐIỀU CHỈNH, GIA HẠN GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ

Trong quá trình hoạt động, công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục Điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu có sự thay đổi, điều chỉnh các nội dung liên quan đến dự án đầu tư sau đây:

 • Thông tin của nhà đầu tư
 • Thông tin tổ chức kinh tế thực hiện dự án
 • Địa điểm thực hiện dự án (địa chỉ trụ sở)
 • Tổng vốn đầu tư, vốn góp thực hiện dự án (tăng/giảm vốn)
 • Mục tiêu dự án (ngành nghề kinh doanh)…

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì thời hạn dự án đều được ấn định bởi mốc thời gian nhất định kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tùy từng dự án, thời hạn của mỗi dự án được ghi nhận cụ thể trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của mỗi công ty là khác nhau. Do đó, khi sắp hết hạn thời hạn hoạt động dự án ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư nên tiến hành nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tốt nhất trước khi dự án hết thời hạn khoảng 03 - 05 tháng, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục Gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư.

Một số câu hỏi liên quan:

- Điều chỉnh, gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư có bắt buộc không?

Khi thay đổi các nội dung của dự án đầu tư phải thực hiện điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và khi hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư phải gia hạn thời hạn trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trường hợp không thực hiện điều chỉnh hoặc gia hạn dự án đầu tư có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. (Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

- Điều chỉnh, gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư mất thời gian bao lâu?

Theo quy định luật đầu tư 2020, thời hạn hoàn thành thủ tục điều chỉnh hoặc gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 15 ngày làm việc kể từ khi cơ quan đăng ký đầu tư nhận được hồ sơ hợp lệ. 

- Điều chỉnh, gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan nào?

Nhà đầu tư nộp hồ sơ điều chỉnh, gia hạn giấy chứng nhận đầu tư cho cơ quan đăng ký đầu tư. Cơ quan đăng ký đầu tư là: Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế cấp; hoặc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố.

- Điều chỉnh, gia hạn giấy chứng nhận đầu tư mất lệ phí bao nhiêu?

Hiện tại các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài không phải nộp phí, lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh hoặc gia hạn khi làm thủ tục điều chỉnh hoặc gia hạn dự án đầu tư.

III. QUY TRÌNH TƯ VẤN TẠI HÃNG LUẬT KHÁNH DƯƠNG

Để thành lập công ty, Quý khách hàng phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc điều chỉnh, gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

Hãng Luật Khánh Dương sẽ gửi cho Quý khách hàng các danh mục hồ sơ cần phải cung cấp. Trong quá trình cung cấp, nếu Quý khách có bất kỳ các thắc mắc nào, Quý khách vui lòng liên hệ qua email, điện thoại để chúng tôi trực tiếp hướng dẫn.

Bước 2: Soạn thảo các hồ sơ liên quan

Sau khi nhận được các tài liệu mà Quý khách cung cấp, Hãng Luật Khánh Dương sẽ trực tiếp soạn thảo các hồ sơ cần thiết theo quy định pháp luật.

Bước 3: Kiểm tra, rà soát hồ sơ

Hãng Luật Khánh Dương sẽ tiến hành gửi lại hồ sơ để Quý khách kiểm tra và ký tên, đóng dấu trên tất cả các hồ sơ liên quan.

Bước 4: Nộp và nhận kết quả công việc

Hãng Luật Khánh Dương sẽ thay mặt Quý khách hàng nộp, giải trình hồ sơ đến khi được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

IV. NHỮNG DỰ ÁN TIÊU BIỂU MÀ HÃNG LUẬT KHÁNH DƯƠNG ĐÃ THỰC HIỆN GẦN ĐÂY

- Tư vấn Công ty Trách nhiệm hữu hạn CCH Top (VN) (công ty có vốn đầu tư do nhà đầu tư là pháp nhân tại Đài Loan làm chủ sở hữu) trong việc điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư và vốn góp thực hiện dự án, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất may mặc (có tổng trị giá 20 triệu đô la Mỹ (2021).

- Tư vấn Công ty TNHH Nền móng Keller Việt Nam (công ty có vốn đầu tư do nhà đầu tư là pháp nhân tại Singapore làm chủ sở hữu) trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực nền móng công trình và thi công xây dựng (có tổng trị giá 500,000 ngàn đô la Mỹ (2021).

- Tư vấn Công ty Green Leaf Leather Goods Industrial Limited (một công ty Hồng Kông) trong việc thành lập Công ty TNHH King Loy Enterprise tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày da, túi xách (có tổng trị giá 11 triệu đô la Mỹ (2019).

- Tư vấn Công ty Cổ Phần SK TELINK (một công ty hàng đầu tại Hàn Quốc) trong việc thành lập Công ty TNHH SK TELINK VIỆT NAM, hoạt động trong lĩnh vực phân phối máy tính, điện thoại (có tổng trị giá 10 triệu đô la Mỹ (2018).

- Tư vấn nhà đầu tư cá nhân đến từ Đài Loan trong việc thành lập Công ty TNHH THƯƠNG MẠI ASIA SAKURA, hoạt động trong lĩnh vực phân phối thiết bị điện (có tổng trị giá 100,000 ngàn đô la Mỹ (2018).

- Tư vấn Công ty TNHH Liên doanh STADA - VIỆT NAM (một công ty có vốn đầu tư từ Đức) trong việc điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư và mở rộng hoạt động dự án, hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm (có tổng trị giá 22 triệu đô la Mỹ (2017).

 

 

 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Hãng Luật Khánh Dương để được báo phí chi tiết

Hotline: 0902 009 412 - 0986 708 677

Email: duong@luatkhanhduong.com

 

KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG  |  CHÚNG TÔI THÀNH CÔNG

 


Bài viết khác

Gọi điện
SMS
Facebook Chat
0902 009 412
Map
Hotline