slidershow
slidershow
slidershow
slidershow
slidershow
slidershow
slidershow
slidershow

Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài
Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài

I. KHÁI QUÁT CHUNG

 

Với dân số khoảng 92 triệu người, cơ cấu dân số trẻ và tỷ lệ tăng trưởng GDP cao, Việt Nam thực sự là một thị trường sôi động và đầy hứa hẹn cho hoạt động thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, do nhiều yếu tố về kinh tế, lịch sử và văn hoá mà hệ thống pháp luật Việt Nam luôn trong trạng thái vận động. Nhiều văn bản pháp luật được sửa đổi, nhiều quy định mới được ban hành, điều này gây trở ngại không nhỏ cho các Nhà đầu tư nước ngoài trong việc tìm hiểu, áp dụng và thực thi pháp luật khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Nắm bắt được tình hình thực tế và nhu cầu của các Nhà đầu tư, Luật Khánh Dương hân hạnh cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý liên quan đến đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, giúp Nhà đầu tư có được sự hỗ trợ pháp lý toàn diện trong suốt quá trình thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận đầu tư và triển khai kế hoạch kinh doanh.

 

 

II. TỔNG QUAN VỀ THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

 

Trong nội dung bài viết này, Luật Khánh Dương trình bày tổng quan các vấn đề liên quan đến việc tư vấn và thực hiện các thủ tục để thành lập công ty cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, cá nhân/doanh nghiệp nước ngoài có thể thực hiện đầu tư thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư.

 

1. VĂN BẢN PHÁP LÝ CÓ LIÊN QUAN

 

 • Luật Đầu tư 2020;
 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ.

 

2. CÁC PHƯƠNG ÁN ĐẦU TƯ/THÀNH LẬP

 

Theo Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp Việt Nam năm 2020, nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam để trực tiếp thực hiện hoạt động kinh doanh có các phương án sau:

Phương án 1Đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu (dù là Doanh Nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài hay là Doanh nghiệp Liên Doanh) và sau đó thực hiện thủ tục Đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phương án 2Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần trong Công ty Việt Nam, sau đó tham gia quản lý công ty theo sự thỏa thuận của các bên.

Tùy vào lĩnh vực đầu tư, vốn đầu tư và mức độ am hiểu thị trường Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài quyết định chọn 01 trong 02 phương án nêu trên để phù hợp với việc đầu tư của mình.

 

3. TỶ LỆ SỞ HỮU VỐN

 

 • Tỷ lệ phần trăm vốn của nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập công ty phụ thuộc vào lĩnh vực mà họ đăng ký đầu tư.
 • Hiện nay, Việt Nam đã cam kết cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thành lập/ góp vốn với tỷ lệ 100% đối với đa số các lĩnh vực đầu tư như sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu …Tuy nhiên, vẫn còn một số ít các lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài chưa thể sở hữu 100% vốn là các ngành: Tổ chức hội nghị hội thảo, Vận tải, Logistics, Quảng cáo ….

Như vậy, để biết được rằng tỷ lệ sở hữu vốn mà nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ, Quý khách vui lòng liên hệ Luật Khánh Dương để được tư vấn.

 

4. CÁC CHÍNH SÁCH VỀ NGHĨA VỤ THUẾ

 

 • Mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài khi mới bắt đầu tìm hiểu thị trường Việt Nam là liệu sẽ có sự khác nhau về nghĩa vụ thuế giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay không.
 • Tuy nhiên, Quý khách hàng có thể yên tâm rằng, hiện nay Việt Nam đã áp dụng Nguyên tắc Đối Xử Quốc Gia theo quy định chung của các Điều ước, Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, điều đó có nghĩa rằng các nghĩa vụ của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ là như nhau.

 

5. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

 

Để được thành lập công ty tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần đáp ứng 02 điều kiện sau:

 • Về tư cách pháp lý: Là cá nhân nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài được thành lập hợp pháp theo quy định của nước sở tại.
 • Về Lĩnh vực đầu tư: Về ngành nghề mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép kinh doanh thì phải phù hợp với Luật Đầu tư năm 2020 và các văn bản hướng dẫn liên quan, Biểu cam kết hàng hóa dịch vụ của Việt Nam đối với tổ chức thương mại thế giới (WTO).

 

6. DỊCH VỤ CỦA LUẬT KHÁNH DƯƠNG VỀ TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

 

Luật Khánh Dương sẽ cung cấp cho Quý Khách hàng từ việc tư vấn tất cả các vấn đề có liên quan đến việc thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể như sau:

a) Giai đoạn bắt đầu: Tư vấn tất cả các vấn đề mà Khách hàng quan tâm khi thành lập công ty, bao gồm:

 • Tư vấn về các điều kiện đầu tư, lĩnh vực đầu tư;
 • Tư vấn về mô hình và cơ cấu tổ chức công ty;
 • Tư vấn về phương thức hoạt động và điều hành công ty;
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các nhà đầu tư;
 • Tư vấn về việc góp vốn đầu tư và phân chia lợi nhuận;
 • Tư vấn các nội dung khác có liên quan theo yêu cầu của khách hàng.

b) Giai đoạn triển khai: Luật Khánh Dương thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục để thành lập Công ty từ lúc nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả công việc.

 

7. QUY TRÌNH TƯ VẤN TẠI LUẬT KHÁNH DƯƠNG

 

Để thành lập công ty, Quý khách hàng phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

Luật Khánh Dương sẽ gửi cho Quý khách hàng các danh mục hồ sơ cần phải cung cấp. Trong quá trình cung cấp, nếu Quý khách có bất kỳ các thắc mắc nào, Quý khách vui lòng liên hệ qua email, điện thoại để chúng tôi trực tiếp hướng dẫn.

Bước 2: Soạn thảo các hồ sơ liên quan

Sau khi nhận được các tài liệu mà Quý khách cung cấp, Luật Khánh Dương sẽ trực tiếp soạn thảo các hồ sơ cần thiết theo quy định pháp luật.

Bước 3: Kiểm tra, rà soát hồ sơ

Luật Khánh Dương sẽ tiến hành gửi lại hồ sơ để Quý khách kiểm tra và ký tên, đóng dấu trên tất cả các hồ sơ liên quan.

Bước 4: Nộp và nhận kết quả công việc

Luật Khánh Dương sẽ thay mặt Quý khách hàng nộp, giải trình hồ sơ đến khi được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 

8. HỒ SƠ YÊU CẦU

 

a) Đối với nhà đầu tư là công ty nước ngoài

 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Giấy phép công ty.
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Điều lệ công ty hiện tại và Điều lệ công ty qua các lần thay đổi.
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Báo cáo tài chính năm gần nhất.    
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Bản xác nhận tài khoản ngân hàng của Công ty tại thời điểm nộp hồ sơ.           
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu của người đại diện phần vốn góp đối với công ty và của người đại diện pháp luật.             

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp từ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt theo quy định của pháp luật.

b) Đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài

 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài.             
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự Bản xác nhận tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư tại thời điểm nộp hồ sơ.
 • Bản giải trình về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư.

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp từ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt theo quy định của pháp luật.

c) Hồ sơ chứng minh năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư (đối với các lĩnh vực đặc biệt)

Quý khách vui lòng cung cấp các hồ sơ liên quan đến năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư đối với lĩnh vực mà nhà đầu tư dự định đăng ký. Tùy theo lĩnh vực đăng ký đầu tư mà  mỗi nhà đầu tư mà chúng có một số hồ sơ khác nhau, do đó, Quý khách nên gửi cho Công ty chúng tôi xem và đánh giá trước khi sử dụng.

Quý khách có thể gửi một số hợp đồng thương mại giữa quý khách và khách hàng của Quý khách và một số giấy tờ cần thiết khác để chứng mình quý khách có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này 

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp từ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt theo quy định của pháp luật.

d) Hồ sơ chứng minh địa điểm đặt trụ sở công ty và dự án

Quý khách vui lòng cung cấp Văn bản chứng minh quyền sử dụng hợp pháp trụ sở doanh nghiệp (hợp đồng thuê nhà/văn phòng có công chứng hoặc thuê nhà/văn phòng của tổ chức có chức năng cho thuê nhà/văn phòng hợp pháp).

 

9. THỜI GIAN THỰC HIỆN

 

Tùy theo mỗi ngành nghề đăng ký đầu tư.

 

10. BẢNG GIÁ

 

Liên hệ Luật Khánh Dương để được báo giá chi tiết đối với từng dự án.

 

 

 

Luật Khánh Dương rất hân hạnh được phục vụ Quý khách

 

Hotline: 0902 009 412 - 0986 708 677
Email: duong@luatkhanhduong.com

 

KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG  |  CHÚNG TÔI THÀNH CÔNG

 


Bài viết khác

Gọi điện
SMS
Facebook Chat